Chìa khóa của thế giới nghệ thuật đương đại

0
752

Cuốn sách Bảy ngày trong thế giới nghệ thuật của tác giả Sarah Thornton được xem là chiếc chìa khóa mở cánh cửa thế giới nghệ thuật đương đại.

Nghệ thuật đương đại được gọi là ngành công nghiệp không khói mà lợi nhuận của nó tạo ra cả trực tiếp (mua bán tác phẩm) và gián tiếp (du lịch và truyền thông) ở một mặt nào đó còn vượt xa các ngành công nghiệp truyền thống. Ở Anh, ngành công nghiệp văn hóa tạo ra thu nhập hơn 112 tỉ bảng/năm, chiếm 5% GDP. Ở Canada, chỉ riêng năm 2007, công nghiệp văn hóa đóng góp 46 tỉ USD vào GDP và thu hút 600.000 lao động.

Bảy ngày trong thế giới nghệ thuật là một cuộc du hành vào thế giới nghệ thuật đương đại toàn cầu. Qua bảy chương sách, Sarah đã cung cấp những trải nghiệm kiểu “thực tế ảo” giúp người đọc dù ở bất kì đâu trên thế giới đều cảm thấy như thể tự mình đang đi dạo vào thế giới nghệ thuật cùng tác giả. Mỗi chương sách là khảo sát một định chế thuộc thế giới nghệ thuật: buổi bán đấu giá, buổi phê bình nhóm, hội chợ nghệ thuật, giải thưởng nghệ thuật, tạp chí nghệ thuật, thăm xưởng nghệ sĩ, triển lãm lưỡng niên, người đọc sẽ như thể được cùng tác giả đối thoại, phỏng vấn, trải nghiệm các sự kiện và nhân vật ở thượng tầng kiến trúc của thế giới nghệ thuật. Đó là những nhân vật và sự kiện mà nếu không có trung gian của Sarah Thornton, chúng ta sẽ tuyệt đối không bao giờ có cơ hội được biết tới, chứ đừng nói, được tham dự chung trong các thời điểm quan trọng trong sự nghiệp nghệ thuật của họ.

Chẳng hạn, tác giả cho chúng ta thấy rằng thế giới nghệ thuật nhỏ và biệt lập đến mức nó ít khi chịu tác động bởi các vấn đề chính trị. “Vào các phiên đấu giá sau ngày 11/9,” Juliette kể, “bạn tuyệt đối không có cảm nhận gì về thế giới thực tại ngoài kia. Tuyệt đối không có gì hết. Tôi nhớ là mình ngồi trong phiên đấu giá đó và nói với Jack rằng ‘Như thể anh và em ra khỏi căn phòng này và vẫn thấy tòa tháp đôi ở đó, vẫn thấy thế giới đẹp vẹn nguyên như xưa.’”

Các thảm họa có lẽ không tạo ra các hậu quả tệ hại cho tác phẩm, song các tin đồn thì có. Jack kể tôi nghe câu chuyện về việc những người bạn thanh lí bộ sưu tập của bà họ. “Trong đó có một bức tranh tuyệt vời của Agnes Martin. Tuy nhiên không hiểu sao có một tin đồn rằng nếu bạn xoay ngược bức tranh ấy, dưới một góc ánh sáng cụ thể nào đó, và nhắm mắt lại, thì bức tranh ấy sẽ hỏng luôn. Thế rồi toàn bộ giới nghệ thuật bất ngờ tin vào điều này. Bức tranh có lẽ đã sụt giá đến nửa triệu đô vì vụ đó – chỉ bởi một số kẻ ngớ ngẩn phao tin đồn nhảm mà thôi. Ngược lại, khi có tin đồn rằng một nghệ sĩ nào đó sắp được Larry đại diện, tất cả sẽ đổ xô tìm mua tác phẩm của nghệ sĩ ấy trước khi giá cả tăng vọt.” Ở đây là Jack muốn nói đến Larry Gagosian, một trong những đại diện nghệ thuật quyền lực nhất trên thế giới với các gallery ở New York, Los Angeles, London và Rome, người mà lâu nay, cứ mỗi khi bắt đầu đại diện cho nghệ sĩ nào, luôn làm cho tác phẩm của nghệ sĩ đó tăng 50%.” (trang 61)

Chính vì những câu chuyện thâm cung bí sử đầy hấp dẫn và đa dạng của thế giới nghệ thuật đương đại ấy nên nghệ sĩ Grayson Perry đã phải thốt lên: “Một cuốn sách tuyệt vời đến mức đã cầm lên thì không thể bỏ xuống. Tôi e rằng cuốn sách sẽ giải mã thế giới nghệ thuật đến mức các nghệ sĩ thế hệ sau sẽ bị ngợp.”

 • Sarah Thornton sinh năm 1965, là cây bút và nhà nghiên cứu nhân học – văn hóa – xã hội người Canada. Bà là tác giả của ba cuốn sách và rất nhiều bài báo về nghệ thuật, âm nhạc, văn hóa, xã hội… Năm 2007, Sarah Thornton bắt tay vào nghiên cứu cho cuốn sách về thế giới nghệ thuật đương đại – niềm đam mê lớn nhất của bà – cuốn Bảy ngày trong thế giới nghệ thuật. Cuốn sách ra đời một năm sau đó và trở thành một trong những cuốn sách nghệ thuật hay nhất của năm do New York Times bình chọn. Hiện cuốn sách đã được dịch sang 15 ngôn ngữ và vẫn tiếp tục nhận được sự hoan nghênh từ độc giả, các nghệ sĩ và các nhà phê bình.

  Theo Tạp chí Mốt Việt Nam, số 5/2019

  …………………………………….

  * Nguyễn Như Huy dịch, Nxb. Văn học và Đông A Books ấn hành

  Giá: 108,000 đồng

  Giao tận nơi

  Liên hệ: info@vietnamandyou.net

  Mobile: 0907978480