Khám phá động Thiên Hà

0
552

Khi những nhà thám hiểm chân đất đầu tiên đặt chân đến chốn ấy, họ đã phải kinh ngạc mà đặt ngay cái tên Thiên Hà cho hệ thống hang động nằm trong dải núi Tướng, xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Chỉ rộng 12.000m2 nhưng động Thiên Hà vẫn thu hút du khách nhờ những kiệt tác nghệ thuật được nhào nặn dưới bàn tay mẹ thiên nhiên.

Lớp lớp nhũ đá lung linh đủ các sắc màu như những chòm sao lấp lánh bao trùm không gian trong động. Cảnh tượng như ở trên thiên đường.

Năm 2004, những người dân địa phương đi săn thú, bắt rắn ở khu vực đầm lầy này phát hiện một cửa hang bên sườn núi bị những bụi cây rừng che phủ. “Họ bới ra đến đâu, hang lộ ra đến đấy,” anh Trần Ngọc Tiến, hướng dẫn viên của Công ty Du lịch Star Travel, cho biết.

Bốn năm sau, hang chính thức được đưa vào sử dụng, mở ra một tuyến tham quan du lịch mới trên đất cố đô, nơi được biết đến với quần thể danh thắng Tràng An, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam về cả tiêu chí văn hóa và thiên nhiên.

Mất chừng nửa giờ chèo thuyền hơn 1km luồn lách theo con sông Bến Đang uốn mình giữa cỏ cây hoa lá, du khách sẽ cập bến, rồi leo qua vài bậc đá xuyên qua lớp cây rừng đến cửa hang.

Đi qua cửa hang cao 3-4m là một động dài gần 1km. Phía động khô bên ngoài chừng 200m với điểm nhấn là Giếng Trời.

Anh Thanh Lâm, một du khách từ TPHCM, cho biết không nhớ đã bao nhiêu lần đến nơi này nhưng cứ có dịp ra Hà Nội là tranh thủ thời gian đi Ninh Bình để đi thăm thú hang động này và những khu du lịch cộng đồng, Vườn quốc gia Cúc Phương… “Đến động Thiên Hà, tôi thích đứng dưới Giếng Trời ngước lên ngắm những tia nắng dọi xuống những nhũ đá, vách đá của động, mỗi khoảnh khắc, mỗi màu sắc, mỗi hình thù, mỗi cảm nhận”, anh nói.

Một điểm độc đáo của động Thiên Hà là nếu ở những nơi khác, nhũ đá đã chết thì ở đây, nhũ đá vẫn sống và tiếp tục tiến hóa hàng ngày.

Ông Hà Huy Lợi, Giám đốc Star Travel, đơn vị khám phá và quản lý hang động, cho biết: “Chúng tôi rất chú trọng việc bảo vệ môi trường nên không dùng thuốc nổ khi khai phá hang động, không dùng hóa chất để rửa nhũ đá, chiếu sáng hợp lý và hạn chế đến mức thấp nhất việc xây dựng trong hang động nên không khí ở đây rất trong lành, sinh cảnh được bảo tồn”.

Dẫn chúng tôi qua những bậc thang lên tầng trên Giếng Trời, anh Tiến nói: “Khoảng 7.000-9.000 năm trước Công nguyên, đây là nơi biển tiến, biển lùi, mép biển cổ. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy xác của rất nhiều loại động vật thân mềm, như ốc núi hay sò biển. Điều này chứng tỏ người Việt cổ từng sinh sống trong hang này”.

Hướng dẫn khách xuống thuyền tiếp tục khám phá phần hang ướt trong động, anh Tiến nói: “Chúng tôi muốn khách tham quan có sự thay đổi trạng thái, khám phá hang động theo các cách khác nhau”.

Theo chỉ dẫn của anh Tiến, tôi và 3 du khách nữa ngồi xuống thuyền. Khi chúng tôi đã ổn định chỗ ngồi, người lái thuyền đưa chúng tôi một chiếc đèn pin rồi nhẹ nhàng đẩy thuyền ra xa.

Người đàn ông trạc 50 tuổi vừa khéo léo điều khiển chiếc thuyền nhẹ lướt qua phần “động ướt”, vừa nhắc chúng tôi chú ý cúi và né để tránh va vào những nhũ đá sắc nhọn trên đầu, có thể nguy hiểm vì trần động thường chỉ cách mặt nước chừng 1m.

Suốt hành trình chạy dọc gần 700m hang, chúng tôi cứ trầm trồ kinh ngạc khi những chuông đá, nhũ đá xuất hiện khắp nơi với đủ hình dạng và màu sắc, khi là ông Phật, lúc là quả phật thủ, là ông già tiên phong đạo cốt chống gậy lên núi ngoạn cảnh, hái thuốc… Dưới làn nước sâu 1m là đàn đàn cá nước lạnh như trê, chạch, nheo… tung tăng.

Dường như mỗi nhũ đá là duy nhất và tự mang những tên gọi đặc biệt như thế. Tôi đặc biệt ấn tượng với vô vàn nhũ đá mang dáng hình những bầu vú căng tròn của thiếu nữ mười tám, đôi mươi. Do sự tác động của không khí ít hơn nên màu sác nhũ đá ở Thiên Hà khá đẹp và độc đáo.

Chúng tôi liên tục nhờ người lái thuyền dừng lại đây đó để kịp ghi lại khung cảnh hấp dẫn. Có vẻ chúng tôi quên cả không gian và thời gian cho đến khi người lái thuyền nhắc rằng thuyền đang lướt đi trong lòng núi.

“Tôi thích lấy bình hứng nước chảy nhỏ giọt từ những nhũ đá xuống để rửa mặt, tay, cảm nhận luồng mát lạnh mơn man khắp da thịt”, anh Lâm cho biết.

Du khách này còn có thú mỗi khi kết thúc hành trình khám phá hang động là lại mang bình nước tinh khiết, trong lành ra nhà sàn ngoài cửa động nhóm bếp đun nước và giở bộ đồ trà luôn mang theo trong ba lô để chậm rãi pha trà, thưởng trà, ngắm cảnh núi non, đồng ruộng, sông hồ…

“Chim hót trên trời, cá quẫy dưới nước và lòng mình thanh tịnh để cảm nhận sự giao hòa với đất trời ấy, với tôi thật là quý giá”, anh Lâm hứng khởi nói và cho biết: “Tôi cũng đã giới thiệu cho rất nhiều người đến khám phá động Thiên Hà và mọi người đều nói rằng rất thích thú”.

Khi chúng tôi chèo đến gần cuối hang, những tiếng rì rầm, róc rách và ánh đèn flash từ các thuyền xung quanh đột ngột đánh thức hàng trăm con dơi đang bám đậu bên tường hang. Quả là một điểm kết thú vị cho hành trình khám phá động Thiên Hà, tôi thầm nghĩ.

Sau nửa ngày khám phá, tìm hiểu và ngắm nhìn rừng nhũ đá trong hang, chúng tôi trở về thuyền khi những tia nắng đã chiếu thẳng đỉnh đầu.

Muốn tìm chỗ khám phá ẩm thực địa phương, ở xã Sơn Hà không có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, nhà hàng của Star Travel quả biết cách chiều lòng khách khi tạo dựng một không gian ăn uống dưới mái nhà sàn, quanh một vườn cây trái. Một bữa ăn toàn những đặc sản địa phương, từ món ốc núi hấp gừng, gà bọc lá sen nướng, cua đồng chao, hay măng xào thịt dê núi khiến chuyến đi thêm phần trọn vẹn.

Khánh Chi Nguồn Sài Gòn Giải Phóng thứ bảy

прокурор Фильчаков