Tour thổ cẩm Thái, Hmông Sơn La

0
1853

Giá: 2,000,000 đồng/người/ngày (trọn gói ô tô, ăn, nghỉ)

Ngày 1: Hà Nội – thành phố Sơn La (320km): Trải nghiệm nghề dệt thổ cẩm Thái

Tục ngữ Thái có câu “Nhinh hụ dết phải, trai hụ san he” có nghĩa là “Gái biết làm vải, trai biết đan chài.” Người Thái vẫn coi thêu thùa, dệt vải là một trong những tiêu chuẩn đánh giá sự khéo léo của người con gái. Khi về nhà chồng, mỗi cô gái thường dành tặng bố mẹ chồng những bộ chăn đệm đẹp nhất tự tay mình dệt để tỏ lòng kính trọng. Người con gái Thái nào cũng biết dệt vải, thêu hoa văn thổ cẩm. Nghệ thuật trang trí của người Thái rất phong phú, có đến hơn 30 hoa văn, họa tiết, thể hiện quan niệm về sự hòa hợp trường tồn của cuộc sống, triết lý âm dương, hoa đực hoa cái, con trống, con mái, đất trời cùng vạn vật hòa hợp. Những hình thoi quả trám chạy viền, hoa ban cách điệu, những chùm hoa buông dài, lá đơn, lá kép, búp cây, dây leo… Tất cả như một thế giới thu nhỏ. Tổ dệt thổ cẩm của Hợp tác xã Nặm La do chị Cà Thị Thỏa ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La thành lập hiện có hơn 10 lao động đều là những người có nhiều kinh nghiệm dệt vải. Hợp tác xã cũng đã đầu tư 10 khung dệt vải, 2 máy khâu và các nguyên liệu trị giá trên 200 triệu đồng. Tại đây, các chị chia thành các nhóm dệt vải theo từng sản phẩm như đệm, gối, chăn, áo dài truyền thống. Năm 2015, sản phẩm thổ cẩm của HTX Nậm La đã được Bộ Công thương công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

7 giờ, xe ô tô và hướng dẫn viên đón quý khách tại nhà hát lớn Hà Nội khởi hành đi thành phố Sơn La. Quý khách dừng chân, ăn trưa, nghỉ ngơi và tham quan cảnh quan sơn thủy hữu tình hai bên “Đường lên Tây Bắc quanh co, tiếng chim rừng đây đó./ Đằng xa tiếng hát đồng xanh, lúa reo trên đồi cao.”

14 giờ, quý khách đến thành phố Sơn La. Quý khách tham quan hợp tác xã Nặm La, cùng các nghệ nhân trải nghiệm quy trình nhuộm sợi, dệt vải, tạo tác sản phẩm độc đáo và tiện ích từ thổ cẩm.

17 giờ, quý khách về khách sạn nghỉ ngơi. 18 giờ 30 phút, quý khách đi ăn tối, thưởng thức ẩm thực Thái độc đáo và giao lưu văn nghệ với các nghệ nhân của hợp tác xã Nặm La…

Ngày 2: Thành phố Sơn La     

Quý khách tiếp tục tham quan nghề dệt thổ cẩm của người Thái ở thành phố Sơn La. Và không chỉ có dệt thổ cẩm, người Thái ở Sơn La còn có rất nhiều nghề thủ công mỹ nghệ độc đáo như: mây tre đan, chạm bạc. Quý khách trải nghiệm quá trình tạo tác sản phẩm, nghiên cứu văn hóa Thái, đặt mẫu mã sản phẩm…

Ngày 3: Sơn La – Tà Sùa (94km): Trải nghiệm nghề thêu hoa văn của người Hmông

7 giờ, quý khách lên ô tô khởi hành đi xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên. Tổng diện tích toàn xã Tà Sùa là 4.996,6 ha, có 475 hộ gia đình với 3.037 nhân khẩu, gồm toàn người H’mông cư trú, nằm gọn trong những dãy đồi núi điệp trùng quanh năm sương mù bao phủ. Đặc biệt có ba đỉnh núi hợp thành một kỳ quan hùng vĩ trông tựa như sống lưng con khủng long. Vùng đất được mệnh danh là thiên đường mây này có một đặc sản mà ai cũng biết, đó là những gốc trà shan tuyết cổ thụ sinh tồn ở độ cao từ 1.500 mét đến 2.401 mét so với mực nước biển. Đây là chốn quanh năm mây phủ, nơi thổ nhưỡng có độ ẩm cao và khí hậu trong trẻo, mát lạnh (đất đai có độ dốc lớn, trên 25 độ, chia cắt sâu, chia cắt ngang mạnh; nhiệt độ trung bình năm khoảng 21 độ C…). Người Hmông ở đây có nghề thêu thổ cẩm rất độc đáo. Họ theo mặt trái để hoa văn hiện ra mặt phải.

Trang phục Hmông đỏ và Hmông đen (chủ yếu sống ở Phù Yên, Bắc Yên, Mường La) thường sặc sỡ với gam chủ lực là màu vàng đỏ trên nền vải đen (thân áo đen, tay vàng đỏ; váy phần trên đen còn 2/3 dưới là vàng đỏ, nhiều nếp gấp, còn chân quấn xà cạp đen). Còn trang phục Hmông xanh (chủ yếu sống ở Mộc Châu, Yên Châu) thì gam màu chủ yếu là xanh đen xen trắng. Hầu hết các bộ trang phục đó được mặc ở bất cứ hoàn cảnh nào, nó đều phù hợp với cả trong điều kiện lao động sản xuất cũng như trong lễ hội. Còn đối với người Hmông hoa, phân biệt dễ dàng với ngành Hmông khác là ở chiếc mũ đội đầu. Người Hmông hoa ở Mai Sơn, Sông Mã thường đội mũ lọng, mũ chụp nhưng được gắn rất nhiều tua dua, chuỗi hạt cườm rực rỡ sắc màu; còn người Hmông hoa ở Thuận Châu, Quỳnh Nhai thì chủ yếu quấn khăn đen đội lên đầu thành mũ (kiểu như khăn piêu người Thái) nhưng trên khăn có gắn rất nhiều chùm hoa đỏ bằng sợi len. Đối với người Hmông đỏ và Hmông đen (ngành Hmông đơ) thì ít đội khăn hoặc mũ mà chủ yếu quấn thêm tóc giả, tóc đuôi ngựa, quấn nhiều lớp dày trên đầu trở thành “mốt thời trang tóc” kèm theo khuyên tai, hoa tai bằng bạc, to bản,  nhiều lớp, trạm khắc tinh sảo, được đeo nặng trĩu bên tai. Riêng người Hmông đen còn được thể hiện cách trang trí rất riêng cho mình với việc đeo rất nhiều lớp vòng cổ bằng bạc trắng được tôi luyện tinh sảo đủ các kích cỡ từ to đến nhỏ.

Hoa văn trang trí trên thổ cẩm Hmông gồm hoa văn hình học (nhóm hoa văn hình núi: hình rẻ quạt, hình răng cưa), nhóm hoa văn hình chấm tròn to nhỏ khác nhau, nhóm hoa văn những đường gạch dài song song (để đóng khung), nhóm hoa văn những đường gạch ngắn song song, nhóm hoa văn hình zíc zắc, nhóm hoa văn hình ô tram, nhóm hoa văn hình đồng tiền thủng giữa, nhóm hoa văn hình chong chóng, nhóm hoa văn hình xoắn ốc. Hoa văn hiện thực là các loại hoa văn hình chim, hoa đào, con cua, con gà, hoa cúc, hoa bí, con tằm, hạt đậu tương, con hến, con chó nằm ngủ, hoa tỏi, hoa dưa, con bướm…

Người Hmông nhuộm vải lanh bằng nhựa cây chàm cho màu đen thẫm là chủ đạo, tiếp đến là màu đỏ nhuộm từ thảo mộc hoặc cánh kiến, màu vàng nhuộm từ củ nghệ hoang, nghệ trắng, màu nguyên của sợi lanh, màu sáp ong…

Quý khách trải nghiệm quá trình tạo tác trang phục, giao lưu với các nghệ nhân, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của nơi được mệnh danh là thiên đường mây và thủ phủ của cây trà shan tuyết.

Quý khách nghỉ đêm tại Tà Xùa hoặc 16 giờ lên xe về Hà Nội.