Mật ong rừng U Minh

0
1486

“Chim hót líu lo. Nắng bốc hương hoa tràm thơm ngây ngất. Gió đưa mùi hương mật lan ra, phảng phất khắp rừng.” Mấy câu ấy trong tiểu thuyết Đất rừng phương nam (Đoàn Giỏi) đã bắt được cái thần của một sản vật đặc hữu: mật ong rừng U Minh (thuộc các tỉnh Cà Mau và Kiên Giang).
Cây tràm tên khoa học là Mélalenca leucadeudron, thuộc họ sim. Vỏ tràm trắng mốc. Lá tràm xum xuê xanh xám; hương lá tràm thơm như lá cây khuynh diệp. Tháng ba, hoa tràm trổ trắng cành, rộ nhất vào những tháng mùa khô, thơm ngào ngạt. Hoa tràm rất hấp dẫn loài ong. Mùa nắng đi vào rừng là lạc vào một xưởng kéo mật khổng lồ. Thật vậy, nhụy hoa tràm là nguyên liệu đặc sắc cho loài ong luyện mật. Mật ong U Minh nổi tiếng bởi hoa tràm. Mùa hoa kéo dài từ tháng ba đến tháng chạp âm lịch. Một tổ ong rừng to hơn tấm phản một người nằm, chứa đến 15 lít mật đến 20 lít mật quánh vàng.
Cứ mỗi mùa ong kéo mật, đội ngũ săn sản vật của Gori lại khăn gói vào rừng tràm U Minh để theo những đoàn Phong Ngạn người Cà Mau, Kiên Giang đi “gác mật”, “ăn ong.” Ông Nguyễn Thanh Rớt (Hai Rớt) ở xã Khánh Hòa, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, mời chúng tôi nhấm nháp một mẩu tàng ong non ngay giữa rừng. Mật tươi rói, ngọt lịm tứa ra môi. Ông vui vẻ nói: “Nó là thuốc chống già của dân miệt rừng này đó. Uống không hay pha với nước ấm, rượu, trà đều ngon bổ.”
Mật ong được con người dùng làm thuốc từ lâu. Theo đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình, vào năm kinh: tâm, phế, tì, vị và đại tràng. Nó có tác dụng thanh nhiệt bổ trung, nhuận táo, hoạt trường giải độc, hết đau. Mật ong dùng chữa tì vị hư nhược, táo bón, ho đau bụng, giải độc ở đầu, dùng ngoài chữa lở miệng, vết thương bỏng; chữa bệnh loét dạ dày và ruột, an thần, chữa nhức đầu và một số bệnh thần kinh, bệnh ho khan, viêm họng. Mật ong ngâm tỏi, vừng uống chữa cao huyết áp, táo bón…
Mật ong là thuốc bổ cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Ngày dùng 20g đến 50g, có thể dùng đến 100g đến 150g. Uống riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Mật ong là sản vật, là thuốc quý.

Giá: 500,000 đồng / lít


Liên hệ: 0912265245 (Mrs Quỳnh), 0912388890 (Mr Quang)
Email: gorivngroup@gmail.com