Nấm hương rừng

0
1066

Nấm hương (nấm có mùi thơm) còn gọi là bjoc hom (hoa thơm), lét lang (nấm thơm), tên khoa học: Lentinus edodes (Berk.) Sing.; Agaricus rhinozerotis Berk.; thuộc họ nấm tán Polyporaceae (Pleurotaceae)
Nấm hương gồm một chân đính vào giữa mũ (còn gọi là chụp hay tai nấm). Mặt trên mũ màu nâu, mặt dưới mũ có nhiều bản mỏng tỏa từ chân nấm ra mép mũ mang những bào tầng phủ trên mặt ngoài các bản mỏng đó.
Nấm hương là một loại lâm sản quý, mọc hoang dại trong những cánh rừng ẩm mát ở các tỉnh miền núi cao Việt Nam như: Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình… Bào tử nấm bay rất xa, bám vào các loại cây gỗ thích hợp như: côm, giẻ đỏ, giẻ sồi, sồi bộp, đỏ ngọn, re đỏ… nhưng nấm trên gỗ côm (Elaocarpus dubius) được ưa chuộng nhất vì có mùi thơm đặc biệt quyến rũ. Trong điều kiện độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, ánh sáng khuếch tán của rừng, bào tử nấm sinh sôi nảy nở, tích tụ linh khí của đất trời.
Mùa thu hoạch nấm là mùa mưa phùn, từ tháng 12 đến tháng ba hằng năm. Sau khi nấm mọc 5 ngày đến sáu ngày là hái được. Nếu trời hanh khô thì phải từ 12 ngày đến 15 ngày nấm mới phát triển đầy đủ. Hái xong mang nấm về phơi nắng hoặc xấy trên bếp củi. Nấm phơi nắng giữ được màu sắc và hương thơm tế nhị. Nấm sấy trên gác bếp màu sẫm hơn và lại được quyện mùi khói của các thứ củi nên thêm càng thêm dược tính. Trung bình cứ 5kg nấm tươi mới được một kg nấm khô.
Trong cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, giáo sư – tiến sĩ Đỗ Tất Lợi cho biết: Theo phân tích, trong 100g mấm hương khô có trung bình 12,5g chất đạm, 1,6g chất béo, 60g chất đường, 16mg canxi, 240mg lân và 3mg sắt.
Nấm hương là một loại thực phẩm cao cấp, có giá trị cao. Nấm hương dùng nấu ăn hoặc đốt tồn tính uống chữa bệnh lị (ngày uống 4g đến 6g).
Gori tuyển chọn nấm hương ngon nhất ở các vùng thiên nhiên tươi đẹp như: Phja Đén (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Mẫu Sơn (xã Công Sơn và Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), Fansipan (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai), Tả Sìn Thàng, Sín Chải (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên), Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) v.v. để phục vụ quý khách.

Giá: 600,000 đồng/kg
Liên hệ: 0912265245 (Mrs Quỳnh), 0912388890 (Mr Quang)
Email: gorivngroup@gmail.com