Phja Đén – miền tiên cảnh

0
248

Những đồi trà xanh bạt ngàn, những khu nghỉ dưỡng tọa lạc trên đỉnh núi, trôi trong sương, ẩn trong mây. Phja Đén gọi mời.

Cách thành phố Cao Bằng 72km về phía tây, Phja Đén (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) có tổng diện tích tự nhiên của toàn vùng 24.631 ha, nằm ở vị trí giao lưu của nhiều tuyến đường giao thông và là nơi đầu nguồn của nhiều con sông, có địa hình núi cao, nhiều hang động và vẫn còn giữ được diện tích rừng nguyên sinh với nhiều tiềm năng chưa được khai thác đã tạo cho Phja Đén – Phja Oắc (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái. Hệ sinh thái có tính chất đa dạng sinh học cao với nhiều loại động thực vật quý hiếm như: hà thủ ô đỏ, tam thất, gà đen, các loại rau quả ôn đới, các loại côn trùng dùng cho nghiên cứu khoa học và sưu tập… Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng Phja Đén – Phja Oắc một môi trường khí hậu mát mẻ trong lành, với độ cao từ 1.000 mét đến 1.931 mét so với mặt biển, đới khí hậu 16 độ C đến – 20 độ C; mùa đông có lúc nhiệt độ xuống đến – 4,5 độ C, băng tuyết phủ trắng núi rừng. Dù ở độ cao trên 1.200m, nhưng từ trong lòng núi, những mạch nước ngầm vẫn tuôn chảy suốt bốn mùa, chính vì vậy mà tạo nên thảm thực vật hết sức đa dạng và phong phú. Thổ nhưỡng tốt, thảm thực vật phong phú lại có rất nhiều sản vật quý hiếm đã tạo tiền đề quan trọng cho Phja Đén phát triển nhiều loại hình du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa… Nơi đây vẫn còn lưu giữ một số địa danh nghỉ mát của người Pháp được nhiều người biết đến như: khu nhà nghỉ mát cuối tuần (Tài Soỏng) do người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ XX, khu nhà Đỏ (Tatsloom) do người Hoa xây dựng từ đầu thế kỷ XX.

Bén rễ từ năm 2011, đến nay, cây trà chất lượng cao, được canh tác theo mô hình nông nghiệp hữu cơ đã phủ xanh hơn 26 ha và bước đầu cho thu hái. Hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Kolia đang chế biến được các loại trà chất lượng cao như: trà xanh truyền thống, trà xanh thơm, trà xanh hương oolong, trà oolong, trà đông phương mỹ nhân, trà hồng, trà mao tiêm, trà long tỉnh, trà dẹt. Trà cổ thụ cũng là một đặc sản của đất này. Cây trà có mặt từ rất lâu đời, những cây cổ có hàng trăm năm tuổi, gốc cây rêu phong phủ kín, lá to, dày, búp mập. Người dân ở đây cho biết, từ xa xưa, bà con dân tộc Dao đã biết được hương vị đặc biệt của loại trà trên núi Phja Oắc nên vào mùa xuân, họ thường hái và sao trà theo hình thức thủ công truyền thống.

Hiện trong rừng vẫn có những cây trà cao cả chục mét, đường kính gốc hơn một mét ở núi Phja Oắc, mọc tập trung thành từng thung.

Từ năm 2011 đến nay, Công ty TNHH Kolia đầu tư hơn 15 tỉ đồng khai thác tiềm năng, lợi thế Phja Đén để có sản phẩm nổi tiếng: trà sạch chất lượng cao Kolia, rượu ngô Phja Đén, khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Phja Đén, hướng tới triển khai dự án trồng cây dược liệu, hoa, các loại rau sạch… Công ty TNHH Kolia đã đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Phja Đén tọa lạc trên núi cao, giữa màu xanh của trà, với nhiều hạng mục: lầu ngắm cảnh, vườn hoa, nhà nghỉ, nhà ăn, phòng hát, phòng vật lý trị liệu… Có khu trồng các loại rau sạch, nuôi lợn, gà, ngỗng, thỏ, sản xuất rượu ngô ủ men lá thảo dược dài ngày… để du khách lựa chọn tùy theo sở thích chế biến thành nhiều món ăn bản địa ngon, sạch, an toàn.

Thời gian: bốn ngày, năm đêm

Giá: 12 triệu đồng/khách nếu xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh; 8 triệu đồng/khách nếu xuất phát từ thành phố Hà Nội

Lịch trình:

Ngày một: Hà Nội – Cao Bằng

20 giờ, quý khách lên xe khách chất lượng cao, giường nằm, khởi hành tại bến xe Lương Yên (Hà Nội). Đến bến xe khách thành phố Cao Bằng lúc 6 giờ sáng ngày hôm sau. Sau khi nghỉ ngơi, ăn sáng bằng món phở chua hoặc bánh cuốn nổi tiếng của người Tày, quý khách lên xe ô tô khởi hành đi Phja Đén lúc 7 giờ 30 phút. Sau khoảng từ ba giờ đến bốn giờ uốn lượn trên những con đèo, dốc, luồn trong mây và sương, quý khách lên đến khu nghỉ dưỡng của công ty TNHH Kolia nằm trên đỉnh một ngọn núi, giữa những đồi trà bạt ngàn, xanh ngắt thuộc xóm Phja Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Quý khách lấy phòng, nghỉ ngơi và ăn trưa lúc 12 giờ với những món ăn đặc sản: rau sạch, lợn đen, gà đen, ngỗng, thỏ, rượu ngô men lá…

14 giờ, quý khách đi xe ô tô hoặc xe máy chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và các di tích trên địa bàn: Vọng Tiên cung, khu nhà nghỉ mát cuối tuần (Tài Soỏng) do người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ XX, khu nhà Đỏ (Tatsloom) do người Hoa xây dựng từ đầu thế kỷ XX, những bản làng của người Dao, Mông bản địa…

18 giờ, quý khách trở về khu du lịch ăn tối, đốt lửa trại, nướng thịt, cá, cơm lam và giao lưu văn nghệ với bà con người Dao…

Ngày 2: Làm trà, miến dong với người Dao

6 giờ, quý khách dậy làm vệ sinh cá nhân và ăn sáng. 7 giờ, quý khách đeo quẩy tấu theo chân những người phụ nữ dân tộc Dao lên núi hái trà. Quý khách được hướng dẫn cách hái trà, tìm hiểu cách trồng trà, lấy nước suối về pha trà. 9 giờ, quý khách cùng bà con về xưởng, nhà máy học cách phơi, sao trà, đun nước suối pha trà, thưởng trà ngoạn cảnh. Đặc biệt, quý khách được thưởng thức trà đông phương mĩ nhân vang danh thế giới. Sau bữa ăn trưa và nghỉ ngơi, 14 giờ, quý khách cùng bà con người Dao làm và thưởng thức miến dong Phja Đén – đặc sản của nơi này. Quý khách cũng có thể theo bà con lên nương làm ruộng, hái rau, xuống suối bắt cá, tôm, ếch… rồi cùng chế biến và thưởng thức những món ăn dân dã mà ngon lành với bà con.

Ngày 3: Chinh phục rừng nguyên sinh

6 giờ, quý khách dậy làm vệ sinh cá nhân, ăn sáng. 7 giờ, quý khách bắt đầu hành trình chinh phục rừng nguyên sinh Phja Oắc. Từ độ cao 1.200 mét, du khách đi bộ luồn lách qua những cánh rừng nguyên sinh để khám phá thảm thực vật, hệ động vật phong phú, đa dạng. Đây là khu rừng còn giữ được nhiều nét nguyên sinh với cấu trúc bốn tầng, độ che phủ lớn. Trong đó có nhiều loài cây có giá trị kinh tế và giá trị bảo tồn cao như: gù hương, lát hoa, sến mật, nghiến, dẻ tùng… cùng với nhiều cây thuốc quý, quần thể phong lan đa dạng; cây cho quả như: trám trắng, trám đen, bứa, dọc, dâu da, vải, nhãn rừng, sung, vả, me… Các loài thiết sam giả, thiết sam núi đá, thông pà cò đều được ghi vào Sách đỏ Việt Nam vào năm 2007. Kết quả điều tra gần đây đã thống kê, hệ thực vật Phia Oắc có 1.197 loài thuộc 677 chi, 177 họ của 5 ngành thực vật bậc cao có mạch cùng các loại thủy sinh trong các khe, suối.

12 giờ, quý khách ăn trưa, uống trà và nghỉ ngơi trong rừng, ở độ cao 1.931 mét so với mực nước biển. Bồng lai là chốn nào? Tiên cảnh chính là đây. 14 giờ, du khách trở về khu du lịch tắm lá thuốc của người Dao, ăn tối, nghỉ ngơi.

Ngày 4: Phja Đén – Cao Bằng

7 giờ, quý khách dậy vệ sinh cá nhân, ăn sáng rồi xuống chợ Phja Đén tham quan, mua sắm. 10 giờ, quý khách lên ô tô trở về thành phố Cao Bằng ăn trưa, tham quan thành phố, nghỉ ngơi. 20 giờ, quý khách lên xe về Hà Nội. 6 giờ sáng hôm sau, quý khách về đến bến xe Lương Yên (Hà Nội), kết thúc hành trình.

Liên hệ: info@vietnamandyou.net
Điện thoại: 0907978480

Фильчаков прокуратура харьков