Phở, món ăn Việt được thế giới ưa chuộng

0
863

Những chiếc bàn xập xệ, đôi khi có khăn trải bàn, đôi khi không, và những chiếc ghế nhựa… Chỉ thế thôi, trong một không gian xoàng xĩnh của các quán ăn đường phố tại Việt Nam, nơi hoàn toàn khác xa với những bài trí tươm tất và hoành tráng tại các nhà hàng ẩm thực, người dân đang thưởng thức những tô phở, một loại thức ăn sợi với nước dùng, món ăn đặc trưng nhất của đất nước này.

Trong tiết trời giá lạnh và ẩm ướt của mùa đông, anh Trần Văn Hưng, 39 tuổi, đang đợi đến lượt mình trước quán phở Thìn, phố Lò Đúc, đã nói với phóng viên AFP (Thông tấn xã Pháp) như sau: “Tôi đến đây ăn từ hơn 20 năm nay rồi”.

Đơn giản nhưng cầu kỳ

Chỉ có người Việt Nam mới phát âm đúng tên gọi của món ăn này – phở, với âm “ơ” mở được phát hơi ra từ lồng ngực. Giờ đây, món ăn này đã có được một thành công trên thế giới, từ các vị quan chức lớn của Pháp cho đến các khách du lịch đều biết tiếng. Vốn là một món ăn được dùng trong bữa ăn sáng của người Việt, hiện nay, phở được dùng bất cứ thời điểm nào trong ngày và được mọi người ưa chuộng, từ nghèo đến giàu, từ già đến trẻ.

Nước dùng có vị thịt bò, được nêm nếm thêm vào nhiều gia vị, rau thơm, các sợi bánh được cho vào làm từ bột gạo, rất bình thường, nhưng rất khó để mọi người có thể chế biến theo các nguyên tắc bài bản của nghệ thuật ẩm thực. Tại miền Nam, người ta còn cho thêm vào phở các cọng giá đỗ, nhưng người miền Bắc cho đây là phá cách. Bà chủ quán Phạm Ánh Tuyết khẳng định: “Phở là món ăn thuấn túy Việt Nam, là món ăn duy nhất biểu trưng cho nghệ thuật ẩm thực của đất nước chúng tôi. Chính hương vị đặc trưng của phở khiến cho món ăn này trở nên thơm ngon vô cùng”. Bà Tuyết giải thích rằng bánh phở phải được chế biến thủ công, sao cho không quá mảnh, cũng không quá dày, và thời gian là khoảng bốn giờ. Gừng tươi được nướng ngay trên bếp than, cùng với nước dùng ninh trong khoảng tám giờ trên lửa than với xương bò và các gia vị khác nhau. Khởi thủy, món phở chỉ có hương vị thịt bò, nhưng về sau, bắt đầu từ năm 1940, khi quân đội Nhật chiếm đóng Đông Dương và nguồn thịt bò trở nên khan hiếm, món phở được cải biên và có thêm phở gà.

Xuất xứ chưa rõ ràng

Nguồn gốc của món ăn này vẫn còn đang gây tranh cãi. Trước đây, thịt bò hầu như không có mặt trong các bữa ăn truyền thống của người Việt Nam khi mà trâu bò được sử dụng làm sức kéo. Rất nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng rộng rãi loại thịt đỏ này trên bàn ăn tại Việt Nam trùng hợp với thời kỳ thực dân Pháp đến đây vào thế kỷ 19. Ông Didier Corlou, trước đây là bếp trưởng khách sạn Métropole tại Hà Nội, đã nhận xét phở là “món ăn Việt Nam chịu ảnh hưởng của Pháp”, và đã giải thích thêm rằng tên gọi của món ăn phở rất có thể là do món ăn này tương tự như món thịt bò hầm truyền thống của Pháp, món pot-au-feu, bởi trong món pot-au-feu có củ hẹ tây thì món phở có củ hành tây. Mặt khác, cũng có nhiều người cho rằng món phở của Việt Nam có xuất xứ từ thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, một trung tâm công nghiệp vải sợi thời đó, khi một đầu bếp đã phát minh ra món ăn này với hương vị mà cả công nhân Việt Nam và người Pháp đều dễ dàng dùng được. Tuy nhiên, cũng có nhiều người khẳng định rằng món ăn này đã ra đời trước khi các lực lượng xâm lược nước ngoài đặt chân đến Việt Nam.

“Phở là một trong những món canh súp tuyệt vời nhất thế giới”.

Didier Corlou, đầu bếp người Pháp

Song, dù có nguồn gốc xuất xứ từ đâu và từ lúc nào đi chăng nữa, Didier Corlou vẫn quả quyết rằng “phở là một trong những món canh súp tuyệt vời nhất thế giới”. Hơn thế nữa, “ẩm thực Việt Nam là tuyệt vời nhất thế giới”. Nhưng, nhìn nhận như thế không có nghĩa là tôn sùng quá đáng. Trong ba nhà hàng của mình tại thủ đô Việt Nam, Didier Corlou còn giới thiệu cả món phở cá hồi và phở gan ngỗng, với giá 10 USD/bát. Và cả những bát phở 40 USD khi bạn muốn ăn phở thịt bò Kobe nổi tiếng.

Tracey Lister, người điều hành Hanoi Cooking Center, một trường dạy nấu ăn tại Việt Nam, bày tỏ hy vọng rằng đất nước Việt Nam phải luôn tự hào về món phở độc đáo này và phải luôn là chủ nhân thật sự của món ăn này, bởi “phở là món ăn đại diện cho phong cách ẩm thực Việt Nam. Đây là một món ăn tuy đơn giản, song rất cầu kỳ. Đây là một món ăn tao nhã. Một món ăn truyền thống và dân dã của người dân Việt Nam”.

Theo Le Monde

 александр лобановский класс