Trà lam

0
1001

Thành phần

Trà lam được làm từ búp và lá trà shan tuyết hơn 500 tuổi mọc ở độ cao 1.530 mét so với mực nước biển ở thôn Khuổi Luông, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Trà hái về được rải xuống sàn nhà cho mát và bay hết nước. Tiếp đến, cho trà vào chảo gang sao đều tay trên ngọn lửa vừa phải (không to quá không nhỏ quá) để trà héo dần, hết nước, chín. Đổ trà ra nia, quạt cho nguội, vò bằng tay rồi ủ trong khoảng bốn giờ. Chọn ống tre, nứa, giang… còn tươi, dài chừng từ 20 cm đến 30 cm, từ từ nhồi trà vào ống. Vừa nhồi vừa nén cho trà cuộn chặt trong ống. Đốt một đống lửa thật đượm, đặt chiếc kiềng sắt giữa đống lửa, để những ống trà lam lên kiềng rồi xoay đều tay để nướng ống trà. Theo kinh nghiệm của đồng bào người Dao, khi thấy mùi thơm của trà từ ống lam tỏa ra là xong khâu sấy. Từng ống trà lam được gác lên gác bếp để dùng dần.

Đây là loại trà phổ nhĩ sống, càng để lâu càng quý, hương càng thơm, nước càng sậm, vị càng đượm. Trà lam có hương vị đặc trưng nồng đượm như mật mía của trà phổ nhĩ, lại hợp với hương thơm và vị ngọt, mát của ống tre, nứa, gang…

Công dụng:

Người xưa đã đúc kết những hiệu quả đặc biệt của trà phổ nhĩ trong việc phòng và chữa bệnh bao gồm: lợi gan, sáng mắt, giúp tinh thần tỉnh táo, bổ não, bồi dưỡng sức khỏe, sảng khoái tinh thần, có lợi cho tiêu hóa, giải độc, giảm đầy hơi, thanh nhiệt, tan đờm, tan mỡ, phòng bệnh, trừ bệnh, làm đẹp da. Có tác dụng đặc biệt trong giảm mỡ, giảm béo. Hạ huyết áp, tốt cho những người mắc huyết áp cao, chống bệnh xơ cứng động mạch. Bảo vệ và bồi dưỡng cho dạ dày. Phòng chống bệnh ung thư.

Triệu Học Mãn trong cuốn Bổ sung đại cương về thuốc đông y năm 1769 đã viết “Tỉnh rượu phổ nhĩ đệ nhất, phổ nhĩ có lợi cho tiêu hóa, tiêu đờm, bồi dưỡng sức khỏe tăng lực rõ rệt, và có và có đặc tính ôn hòa thanh nhiệt, tan mỡ hạ khí, thông tiết.”

Pha chế :

Sử dụng nước sôi 95 độ C. Dùng 8g – 10g trà cho 2 – 3 người uống.

Tráng ấm và chén bằng nước sôi, bỏ trà vào ấm. Đổ nước sôi vừa ngập trà và rót bỏ nước rửa trà ngay. Sau đó đổ nước sôi vào đầy ấm và rót ra dùng ngay. Có thể rót nước sôi tới bảy lần.

Lưu ý: không ngâm trà trong nước sôi quá lâu và nên rót hết nước trong ấm  cho mỗi lần pha.

Dùng ấm tử sa pha trà sẽ cho hương vị trà tuyệt hơn.

Bảo quản:

Giữ kín và để nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời

  • Giá 400.000 đồng/100 gram
  • Giao hàng tận nơi
  • Liên hệ: info@vietnamandyou.net
  • Điện thoại: 0907978480

лобановский класс харьков