Trà quýt

0
1510

Thành phần:

Đây là loại dược trà được người Dao sản xuất từ nguồn nguyên liệu là trà shan tuyết cổ thụ lá to, năm trăm năm tuổi tại thôn Khuổi Luông, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Trà shan tuyết ở đây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện hết sức thuận lợi ở độ cao 1.530 mét so với mặt nước biển có khí hậu miền ôn đới nên lá to, dày và đặc biệt được phủ một lớp tơ trắng muốt.

Từ những búp non của trà shan tuyết được chọn lọc để chế biến trà phổ nhĩ, những lá trà được hong nắng và trải qua công đoạn vò ủ để trở thành trà vàng sau đó lại tiếp tục được lên men, xử lý qua nhiều công đoạn phức tạp trong thời gian dài. Chính quá trình lên men đã làm chuyển hóa các thành phần tự nhiên của trà khiến cho trà phổ nhĩ được coi như đang sống, mỗi năm tuổi giá trị của trà được tăng lên gấp bội.

Công dụng:

Người xưa đã đúc kết những hiệu quả đặc biệt của trà phổ nhĩ trong việc phòng và chữa bệnh bao gồm: lợi gan, sáng mắt, giúp tinh thần tỉnh táo, bổ não, bồi dưỡng sức khỏe, sảng khoái tinh thần, có lợi cho tiêu hóa, giải độc, giảm đầy hơi, thanh nhiệt, tan đờm, tan mỡ, phòng bệnh, trừ bệnh, làm đẹp da. Có tác dụng đặc biệt trong giảm mỡ, giảm béo. Hạ huyết áp, tốt cho những người mắc huyết áp cao, chống bệnh xơ cứng động mạch. Bảo vệ và bồi dưỡng cho dạ dày. Phòng chống bệnh ung thư.

Triệu Học Mãn trong cuốn Bổ sung đại cương về thuốc đông y năm 1769 đã viết: “Tỉnh rượu phổ nhĩ đệ nhất, phổ nhĩ có lợi cho tiêu hóa, tiêu đờm, bồi dưỡng sức khỏe, tăng lực rõ rệt, có đặc tính ôn hòa thanh nhiệt, tan mỡ hạ khí, thông tiết.”

Trong Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh viết: “Minh trà: trà ngon, vị ngọt, đắng, tính hơi hàn, nhuận tạng, trừ nhiệt khu phong, sáng mắt, nhẹ đầu, hạ đờm, trị chướng lị tiêu thức ăn.” Ông cũng lại viết: “Trần bì: vỏ quýt, vị đắng cay, tính khai thông, khoan trung, diêu đờm dãi, mạnh tì vị, trừ uất nhiệt. Để được lâu năm càng tốt, cho nên gọi là trần bì. Để cả xơ trắng thì tiêu cơm và bổ trung, bỏ xơ trắng thì gọi quất hồng bì thì tiêu đờm phá trệ.”

Như vậy, vỏ quýt và trà ngon đứng riêng rẽ đã là những vị thuốc quý; hợp với nhau, giá trị càng tăng gấp bội.

Trà quýt là trà phổ nhĩ được nhồi chặt trong vỏ quả quýt tươi rồi đem phơi nắng. Nhờ thế, tinh dầu quýt thấm vào trà, cho hương vị đặt biệt thơm ngon, quý giá. Đây cũng là một tác phẩm nghệ thuật để trưng bày, thưởng ngoạn.

Pha chế :

Lấy que hoặc dao tre, gỗ nhẹ nhàng tách từng lớp trà ra. Uống hết trà vẫn giữ được vỏ quýt để trưng bày. Hoặc bóp nhẹ cho quả trà quýt vỡ ra, lấy cả trà cả vỏ quýt đem pha.

Sử dụng nước sôi 95 độ C. Dùng 5 g trà cho ấm 150 ml.

Tráng ấm và chén bằng nước sôi, bỏ trà vào ấm. Đổ nước sôi vừa ngập trà và rót bỏ nước rửa trà ngay. Sau đó đổ nước sôi vào đầy ấm, ngâm chừng một phút và rót ra dùng ngay. Có thể rót nước sôi tới bảy lần.

Lưu ý: Không ngâm trà trong nước sôi quá lâu và nên rót hết nước trong ấm cho mỗi lần pha.

Dùng ấm tử sa pha trà sẽ cho hương vị trà tuyệt hơn.

Bảo quản:

Để nơi khô ráo, thoáng mát.

(Trọng lượng: 80 g, đóng bánh năm 2009)лобановский александр фото