Trà shan tuyết Pà Cò

0
1045

Từ thành phố Hà Nội, ngược quốc lộ 6 đi 130 km là tới huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình – cửa ngõ của vùng tây bắc Việt Nam, bạn sẽ gặp lại  “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng. Vượt  qua những con dốc dựng đứng uốn lượn ngoằn nghèo thêm hơn 10 km nữa bạn sẽ tới một thế giới riêng biệt –  xã Pà Cò của người Mông. Dãy núi đá vôi Pà Cò là nóc nhà của tỉnh Hòa Bình, nằm ở phía tây bắc của tỉnh, cao tới 1.343 mét, địa hình núi cao, độ dốc lớn. Lượng mưa trung bình năm ở đây là 1.833,4mm, nhiệt độ trung bình là 23 độ C.

Cây trà là cây bản địa mọc thành rừng từ rất lâu đời ở Pà Cò – nằm cheo leo trên các núi đá vôi, ẩn mình dưới màn sương mù dày đặc, trắng xóa. Rừng trà shan tuyết cổ thụ tồn tại nhiều đời, cây trà gốc to xum xuê, mỗi gốc trà phải có chín, mười người trèo lên hái búp cùng một lúc.

Chúng tôi tìm đến bản Trà Đáy, nơi được coi là thủ phủ của cây trà cổ Pà Cò. Bên chén trà ngát hương, cụ Sùng A Tô (73 tuổi) kể: “Bố sinh ra đã thấy những gốc chè to hai, ba người ôm rồi. Cũng không biết cây chè đã có ở đây từ bao giờ, chỉ nghe các cụ nói lại thôi. Chuyện xưa có con chim đại bàng từ đâu bay đến, ăn quả rồi nhả ra một hạt rất lạ. Hạt cây đó rơi xuống đất, lớn lên thành cây. Dân đem lá cây nhấm thử, thấy tinh thần sảng khoái, từ đó mà truyền nhau lấy lá về vò uống”. Lá cây đó chính là trà shan tuyết.

Xưa kia, cả vùng Pà Cò rộng lớn này là tà sùa (bãi trà). Còn dãy núi Pà Háng là tẩu sùa (núi trà). Trà mọc thành rừng, mênh mông bát ngát suốt từ Trà Đáy xuống Xà Lĩnh. Cây trà mọc thành rừng, ken dày đến nỗi có thể di chuyển hàng cây số trên những tán trà mà không cần đặt chân xuống đất. Có những gốc trà to bằng thùng phi khiến cho nhiều người đi giữa những cây trà mà cứ tưởng lạc trong rừng gỗ. Rừng trà ngày ấy chiều rộng chỉ chừng một km nhưng trải dài đến hàng chục km, có đến hàng nghìn, hàng vạn cây trà và có lẽ phải mất đến hàng tuần mới đếm hết được rừng trà. Bà con cứ hái, thậm chí chặt cả cành trà cho vào chảo gang, phơi trên gác bếp dùng dần. Khách đến nhà người Mông trước nhất phải mời uống trà. Lúc mệt mỏi, uống chén trà nóng làm cho tinh thần sảng khoái. Trẻ con Mông sinh ra vẫn dùng lá trà cổ thụ sát vào da thịt để giữ màu da và giúp cho bàn chân, bàn tay đi rừng, leo núi dạn dày.

Theo thống kê, hiện ở Pà Cò còn hơn 1.200 cây trà cổ có tuổi từ 200 năm đến 300 năm đã được đánh số bảo vệ và chăm sóc kỹ lưỡng. Chúng tôi choáng ngợp trước những cây trà cổ thụ, có gốc phải hai người trưởng thành dang tay ôm mới kín, cùng một lúc 9-10 người leo trèo hái thảnh thơi. Lá trà to, dài, xanh ngăn ngắt, đầy đặn, đen thẫm. Nhiều thân trà to, rêu xanh, nấm mốc trắng bàng bạc phủ kín gốc. Trà ở đây ngon là vì có sương mù. Trà ngậm sương mù thành tuyết. Búp trà sau khi chế biến vẫn còn một lớp lông tơ trắng chứa các vi chất có lợi cho sức khỏe.

Tự bản thân cây trà đã sạch vì không bị phun thuốc sâu hay chăm bón bằng phân hóa học. Năng xuất búp của cây trà shan cổ rất thấp vì chưa có sự can thiệp của con người mà hoàn toàn lệ thuộc vào thiên nhiên. Năm mưa thuận gió hòa thì thu hái được 3 vụ, mỗi vụ không quá 20 ngày. Vụ xuân hái vào tháng 3-4 âm lịch, vụ hè – thu hái vào tháng 5-7 âm lịch và vụ đông hái vàotháng 8-9 âm lịch. Cuối tháng 9 trời rét đậm, lại khô hạn nên cây trà ngủ đông. Bình quân một cây trà cổ thu được từ 20kg-30 kg búp tươi mỗi vụ; 5kg búp tươi mới chế biến được một kg búp khô. Thế nên trà shan tuyết cổ thụ thực sự là báu vật!

Kết hợp giữa kinh nghiệp hái, sao trà đã làm nên bản sắc văn hóa của người Mông với máy móc hiện đại và quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chúng tôi cho ra đời sản phẩm trà shan tuyết Pà Cò đẹp mắt, đượm vị, ngát hương. Chén trà rót ra, thấy nước chỉ phơn phớt vàng, nhấp một ngụm thấy chan chát nhưng vài phút sau vị ngòn ngọt lại đọng mãi nơi đầu lưỡi, trong cổ họng.

Công dụng:

– Tăng khả năng bảo vệ hệ thần kinh trung ương, chống lão hóa

– Bổ gan, thận, chống béo phì

– Phòng chống nội chướng, phòng chống bệnh nhồi máu cơ tim

– Phòng chống viêm khẩu xoang, viêm yết hầu, viêm ruột

– Ngăn ngừa bức xạ

– Hạn chế sự phát triển và có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư

– Tăng tuổi thọ

-Xua tan mệt mỏi, giúp tâm hồn sảng khoái

Cách dùng:

-Tráng ấm chén bằng nước sôi 95 độ C trước khi pha trà. Cho khoảng 5 gram trà vào ấm, đổ 150 ml nước sôi 95 độ C, hãm trong vòng ba phút để có chén trà nước vàng như mật ong, tỏa hương thơm ngát

  • Giá:
  • Một tôm tuyết: 350.000 đồng/100 gram
  • Một tôm một lá: 250.000 đồng/100 gram
  • Một tôm hai lá: 150.000 đồng/100 gram
  • Liên hệ: info@vietnamandyou.net
  • Điện thoại: 0907978480
  • Giao hàng tận nơi

топкарго развод