Trà shan tuyết Suối Giàng

0
500

Nằm trên độ cao gần 1.400 mét so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình 20 độ C, sương mù giăng mắc quanh năm, đất trời Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) sản sinh ra một sản vật nổi tiếng khắp trong và ngoài nước, đó là trà shan tuyết.

Ở đây khí hậu mát quanh năm vào mùa đông thường không có mặt trời, còn buổi sáng mùa hè, búp trà cũng ngậm sương mù, hái còn lạnh tay. Cây trà lâu năm cao đến cả chục mét, đường kính thân hai, ba người trưởng thành ôm mới kín, cây càng già thân hình càng trắng và mốc, tạo hình uốn lượn xù xì, cành cây tỏa ra rất lớn, lá xanh ngát.

Ngay từ những năm 1960 người ta đã thống kê có tới gần 40.000 cây trà shan cổ thụ có độ tuổi từ 200-300 năm, còn những cây hàng trăm tuổi trở xuống thì nhiều không kể xiết. Theo thống kê mới nhất, diện tích trà shan tuyết hiện nay ở Suối Giàng là 393ha, trong đó diện tích cây trà cổ là 293ha, còn 100ha do bà con trồng mới. Búp có màu trắng xám, nhìn giống như có một lớp phấn hoặc lông như bông tuyết nên người dân gọi là trà tuyết.

Chè Suối Giàng – xanh trên non cao

Lá dày, nhựa mỏng ánh như sao

Mặt trời dọi tới sáng trên lá

Như bốc hương xa thơm dạt dào

Chè tự bao đời thành cổ thụ  

(Xuân Diệu)

Hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm, nước xanh nên trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng xưa nay được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất so với sản phẩm từ tất cả các vùng trà trên cả nước. Thế nên kẻ ngỡ ngàng:

“Tôi đã đi qua 120 nước có trà trên thế giới, nhưng chưa thấy ở đâu có cây trà lâu năm như ở Suối Giàng, phải chăng đây là cội nguồn của cây trà?Trà ở đây độc đáo, trong bát nước trà xanh có đủ 18 vị đầu đẳng của trà trên thế giới”

(Viện sĩ K. M. Djemmukhatze, Viện hàn lâm khoa học Liên Xô, ghi trong sổ lưu niệm của ủy ban nhân dân xã Suối Giàng năm 1960)

Người ngâm ngợi:

Chè Suối Giàng tôi nâng lên môi

Chát sao ngẫm nghĩ hóa ra bùi

Ngậm càng đậm ngọt dư vang mãi

Như một tình yêu bền lứa đôi

(Xuân Diệu)

Đồng bào dân tộc Mông ở đây trồng và chăm sóc cây trà theo tập quán từ ngàn đời: cứ để cây mọc tự nhiên luồn bộ rễ chắc khỏe xuống lớp đất đá ẩm mục mà hút dưỡng chất; vươn cành lá lên trời cao mà uống sương, đón gió, tắm nắng. Bà con tuyệt đối không dùng bất cứ thứ chất hóa học nào để bón trà và phun thuốc trừ sâu bệnh. Chính vì vậy, cây trà ở đây được chăm sóc theo quy trình nông nghiệp hữu cơ nên tuyệt đối sạch và an toàn.

Từ những cây trà già nhất, khỏe nhất, tốt nhất, chúng tôi chọn hái duy nhất một búp tôm nõn mập mạp, phủ đầy lông tuyết để chế biến thành sản phẩm trà shan tuyết đặc sản.

Công dụng:

-Giảm cholesterol trong máu, tiêu độc, làm chậm quá trình lão hóa

-Ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh ung thư, tim mạch, đường ruột

-Xua tan mệt mỏi, giúp tâm hồn sảng khoái

Cách dùng:

-Tráng ấm chén bằng nước sôi 95 độ C trước khi pha trà. Cho khoảng 5 gram trà vào ấm, đổ 150 ml nước sôi 95 độ C, hãm trong vòng ba phút để có chén trà nước vàng như mật ong, tỏa hương thơm ngát

  • Giá: 350.000 đồng/100 gram
  • Liên hệ: info@vietnamandyou.net
  • Điện thoại: 0907978480
  • Giao hàng tận nơi

лобановский класс харьков