Trà Tà Xùa

0
1039

Theo kinh nghiệm của những người làm trà, vùng trà của người Mông bao giờ cũng là vùng ngon nhất, bởi họ thường chọn địa bàn cư trú là đỉnh núi cao, quanh năm sương mù bao phủ, độ ẩm lớn, rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của giống trà shan cổ thụ. Tập quán canh tác của bà con là không phun thuốc, không bón phân, không phát cành, cứ để mọc tự nhiên thì búp mới khỏe, trà mới ngon.

Xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La có độ cao trung bình khoảng 1.500m so với mực nước biển, đỉnh cao nhất lên đến 2.300m so với mực nước biển. Xã gồm toàn người Mông cư trú, nằm gọn trong những đồi trà quanh năm sương mù bao phủ. Toàn xã hiện có khoảng 72 ha trà đang cho thu hoạch. Cây trà vạm vỡ, rêu phong, địa y bám đầy từ gốc đến thân, cành, làm cho lá to, dày, búp mập. Toàn xã hiện có khoảng từ 250 đến 300 cây trà cổ, cây cao 10m –15m, bán kính thân từ 10cm – 40 cm. Năm 2008, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chè thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tiến hành điều tra vùng trà Tà Xùa. Kết quả cho thấy, trà Tà Xùa lá gân nhiều, màu xanh vàng, rãnh răng cưa dọc lá sâu, chóp lá nhọn là biểu hiện của giống trà chất lượng tốt, năng suất cao và ổn định. Ngoài ra, chất tanin từ 38,1%–40,5% và chất hòa tan cao 49,1%–50,2% do đó đã tạo nên hương thơm, vị dịu ngọt. Các nhà khoa học cũng đã tuyển chọn và đánh số 60 cây trà đầu dòng, có tuổi đời trên trên 200 tuổi. Số cây này tập trung ở bản Chung Chinh và bản Mống Vàng. Đây là những cây trà có chất lượng tốt nhất.

Sống ở nơi quanh năm mây phủ, có độ ẩm cao và khí hậu trong trẻo, mát lạnh nên búp trà Tà Xùa tươi mập và phủ đậm tuyết hơn so với tất cả các vùng trà cổ khác. Trà vừa hái được đưa về bản, cho lên chiếc chảo gang bên bếp lửa hồng làm héo, và qua bàn tay kinh nghiệm của gia chủ, những búp chè xoăn lại theo từng nhịp vò. Việc sao trà ở Tà Xùa do người phụ nữ đảm nhiệm, bắt nguồn từ tổ tiên, đến thời của bà truyền cho mẹ, rồi mẹ truyền cho con, mối liên kết vững bền ấy từ bao đời qua vẫn không hề mai một.

Trà Tà Xùa hương dịu ngọt lan tỏa, màu nước sánh vàng như mật ong mang vị chát nhẹ, hậu ngọt thanh hiếm giống trà nào bì kịp.

  • Trà một tôm tuyết: 350.000 đồng/gram
  • Trà một tôm tuyết một lá: 200.000 đồng/gram
  • Trà một tôm tuyết hai lá: 150.000 đồng/gram
  • Giao hàng tận nơi
  • Liên hệ: info@vietnamandyou.net
  • Điện thoại: 0907978480

лобановский александр фото

SHARE
Previous articleTrà lam
Next articleTrà Tủa Chùa