Trải nghiệm văn hóa Cao Lan

0
1083

Tuyên Quang là tỉnh có người Cao Lan cư trú đông nhất trong cả nước với 66.805 người, chiếm gần 40% tổng số người Cao Lan tại Việt Nam. Trong tỉnh Tuyên Quang, người Cao Lan sống tập trung đông nhất ở các huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Hàm Yên và là dân tộc thiểu số đông thứ ba trong tỉnh, chỉ sau các dân tộc Tày, Dao.

Mời quý khách lên Tuyên Quang để trải nghiệm văn hóa của tộc người lãng mạn và minh triết này!

CaoLan_3

Ngày 1:

7 giờ, hướng dẫn viên đón khách ở thành phố Hà Nội, lên xe ô tô ngược lên làng Giếng Tanh, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn. Quý khách cất hành lý, nghỉ ngơi, thay trang phục dân tộc Cao Lan (nếu có nhu cầu) rồi đi tham quan đình làng, xem tranh thờ, giếng cổ, cảnh quan làng… 11 giờ 30 phút, quí khách về nhà sàn ăn trưa, nghỉ ngơi.

13 giờ, quý khách được ông trùm làng dẫn đi ngoạn cảnh và tìm hiểu thuật phong thủy trong việc chọn đất lập làng, cấu trúc làng, cách làm nhà sàn, cách tìm nguồn nước đào giếng… Đây là những tri thức bản địa độc đáo thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của người Cao Lan. Tiếp đó, quý khách tìm hiểu một sản vật của làng là gạo Giếng Tanh. Đây là một trong những loại gạo ngon nhất Tuyên Quang, có được là do giống tốt và kỹ thuật canh tác lúa nước độc đáo của người dân nơi đây.

Quý khách tìm hiểu cấu trúc nhà xe; nghệ thuật tạo hình trên hoa văn họa tiết, trang trí nhà xe; trải nghiệm làm một số mẫu hoa văn. Nhà xe là một phong tục đặc sắc của người Cao Lan, con cái làm để báo hiếu cha mẹ khi cha mẹ qua đời. Vượt qua một nghi lễ đám tang, đây là cuộc trình diễn về nghệ thuật tạo hình, về tâm thức tộc người.

18 giờ, quý khách trở lại nhà sàn ăn tối với các món ăn đặc sản chế biến từ sản vật bản địa: cơm nấu từ gạo Giếng Tanh, gà luộc, lợn treo…

20 giờ, quý khách tham dự đêm hát sình ca – di sản văn hóa đặc sắc của người Cao Lan.

Họ hát kể lại tích thiên di từ Trung Quốc sang Việt Nam của người Cao Lan:

Sờu sờn dàu dàu hậy cúng Tông

Lộc hic hậy tắc lộc chi hông

Lộc chi hậy tạo Ai Nam cúc

Lộc hic mù pún thụi quay hông

(Đoàn thuyền du du giữa biển Đông

Sáu thuyền đi đến, sáu thuyền không

Sáu thuyền đi đến Ai Nam quốc

Sáu thuyền lạc hướng phải về không)

Rồi đoàn người bỏ thuyền lên ngựa:

Pệc mơ tàu cao háo tím pan

Dắt sì cầy hậy cúc Nàm san

Cầy hậy cúc Nàm mù dơu chợc

Phông sui mơ mấy chựn hùi phan

(Ngựa trắng đầu cao phi nước kiệu

Trăm ngày đi đến nước Nam sơn

Nước Nam thanh bình không giặc giã

Gió tung bờm ngựa chẳng quay về)

Hết hát kể chuyện, họ hát bài mầng ca thể hiện tình cảm lưu luyến, nhớ thương khi gặp nhau trong ngày hội:

Chắn sởi mìn sín mù slây hếch

Nhợc sời mìn sín lời mấy slây

Sà dễ mấy slây phờn mấy hếch

Slinh trước nhờn nhậy tậy tộ cay.

(Rượu bày trước mặt vẫn âu sầu

Thịt đầy mâm cỗ chẳng ăn đâu

Trà, cơm có đủ, anh đều ngấy

Bụng còn để đói nhớ lời nhau.)

Hát sình ca của người Cao Lan là một di sản văn hóa phong phú, đa dạng về thể loại, có giá trị cao về nghệ thuật. Đó là một sinh hoạt văn hóa truyền thống có từ lâu đời. Quý khách được các nghệ nhân dạy một số điệu hát, điệu múa và giao lưu văn nghệ bên chén trà, chén rượu ấm cúng.

22 giờ, quý khách nghỉ đêm tại nhà sàn giữa núi rừng thanh bình.

Ngày 2:

6 giờ, quý khách dậy tập thể dục, ngồi thiền, làm vệ sinh cá nhân. 7 giờ, quý khách ăn sáng bằng món xôi ngũ sắc và thịt treo, lạp xưởng.
8 giờ, quý khách lên xe đến thôn Ngòi Khế, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn. Quý khách lên đồi hái trà, hái thuốc nam, hái rau rừng, xuống suối bắt cá, đào lươn… để trải nghiệm cuộc sống mưu sinh dựa vào núi rừng của người Cao Lan.

10 giờ, quý khách trở về nhà sàn cùng người dân nấu và thưởng thức bữa ăn ngon lành, vui vẻ.

14 giờ, quý khách được các thầy cúng giới thiệu phong tục tập quán, nghi lễ thờ cúng của người Cao Lan, xem tranh thờ, sách cổ…

Quý khách được các nghệ nhân hướng dẫn làm một số công cụ lao động, dụng cụ bắt cá, bẫy chim, đan teo, làm bắng nước, làm bún tươi truyền thống của người Cao Lan…

17 giờ, quý khách đến suối khoáng Mỹ Lâm tắm nước khoáng, massage, ngâm bùn khoáng. Đây là nguồn suối khoáng Sunfua ngầm trong lòng đất phun trào từ độ sâu 150 m lên nước silic, sunfuahyđro, flo có nhiệt độ trung bình cao, từ 69 độ C đến 69.5 độ C. Các chỉ tiêu đã phân tích về thành phần hóa học và vi sinh thỏa mãn Quy định TCVN 6213/2009 về nước khoáng thiên nhiên đóng chai. Thành phần hóa học của nước khoáng (1985) là Bicacbonat- Natri có công dụng chữa các bệnh ngoài da: vẩy nến, chàm, ghẻ, nhiễm độc hóa chất…; các bệnh về đường hô hấp: hen phế quản, viêm họng…; các bệnh dị ứng, mề đay, tổ đỉa…; các bệnh về đường tiêu hóa, đau cột sống, viêm khớp… Đây cũng là nguồn nước được đảm bảo vô trùng trong điều kiện tự nhiên (uống trực tiếp không cần qua xử lý). Tắm và uống nước khoáng Mỹ Lâm, quý khách sẽ thấy sảng khoái, xua tan mệt mỏi và rất tốt cho sức khỏe.
19 giờ, quý khách trở lại nhà sàn thưởng thức các món ẩm thực truyền thống của người Cao Lan, đốt lửa sưởi ấm, đun nước pha trà, nói chuyện với người già, nghe chuyện cổ Cao Lan, các chuyện về đời sống văn hóa.

21 giờ, quý khách nghỉ ngơi tại nhà sàn hoặc lên núi bẫy chim, săn thú… rồi nghỉ đêm trên lán ở trên núi.

Ngày 3:

6 giờ, quý khách dậy tập thể dục, thiền, ăn sáng, uống trà rồi trở về Hà Nội, kết thúc tour hoặc tiếp tục hành trình khám phá văn hóa của người Tày, Dao, Thủy, Mông, Lô Lô… ở Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hà Giang v.v..

Giá 2,000,000 đồng/khách/ngày

Mail: info@vietnamandyou.net

Tel: 0907978480Данильченко Юрий прокурор