Trải nghiệm văn hóa Tày; khám phá chợ trà xứ Thái

0
1214

Lịch trình tour Hà Nội – Thái Nguyên – Hà Nội

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (thôn Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cách thành phố Hà Nội gần 100 km, là quần thể hơn 30 ngôi nhà sàn dân tộc Tày, Nùng nguyên bản có tuổi đời ít nhất nửa thế kỷ, được phục dựng trong không gian quy hoạch hơn 70ha xanh tươi bởi núi đồi và cỏ cây. Đây là một không gian văn hóa đậm chất văn hóa bản địa, là một khu du lịch với cảnh quan tươi đẹp, cuốn hút. Những chàng, nàng áo chàm, những nếp nhà sàn sinh sắn, những cánh rừng bao la, xanh mướt, âm vang của điệu hát then, tiếng đàn tính… đang chờ đón bạn trải nghiệm văn hóa Tày.

Ngày 1: Hà Nội – Thái Hải/ Trải nghiệm văn hóa Tày

7h: Ô tô đón quý khách tại Hà Nội. Thời gian di chuyển từ Hà Nội lên làng nhà sàn Thái Hải khoảng 3 giờ. Trên xe, quý khách vui vẻ trò chuyện, ăn nhẹ, hát hò…

10h: Đến nhà sàn Thái Hải, quý khách nhận chỗ nghỉ, cất hành lý, làm vệ sinh cá nhân, nghỉ ngơi.

11h: Quý khách ăn trưa tại nhà sàn với các món ăn độc đáo của người Tày như: cá suối chiên, khau nhục, gà đen nướng mật ong, thịt treo, măng chua nấu cá, rau bò khai xào, rượu men lá, nước hoa quả… Ăn trưa xong, quý khách có thể nghỉ ngơi hoặc tự do khám phá khu du lịch.

14h: Quý khách lên đồi hái trà, ngắm cảnh chiều buông nơi núi rừng Việt Bắc rộn tiếng chim hót, suối reo, hoa thơm, bướm lượn. Những đồi trà xanh mướt được tô điểm bởi rừng cọ, nhà sàn, suối lượn… là cảnh quan đặc trưng của xứ này. Quý khách có thể thuê trang phục dân tộc Tày để chụp những bức ảnh độc đáo. Quý khách sẽ được người dân hướng dẫn hái những búp trà ngon nhất, nghe người dân kể chuyện văn hóa bản địa, chuyện nhân tình thế thái… Quý khách có thể ra suối bắt cá, lên rừng hái rau, hái thuốc, bẫy thú.

16h: Quý khách trở về khu du lịch. Rất nhiều chương trình thú vị sẽ chờ chúng ta khám phá. Quý khách có thể học sao trà, chế biến những món ăn từ trà (gà nướng trà, cá đồ trà, xôi trà, đậu chiên trà, thịt chiên trà…), học làm những món ăn độc đáo của dân tộc Tày (thịt treo, lợn quay lá mắc mật, bánh dày, xôi cẩm…), học dệt thổ cẩm, tạo tác các đồ thủ công mĩ nghệ…

19h: Quý khách trở về nhà sàn ăn tối, thưởng thức những món đặc sản do chính tay mình góp phần làm ra. Được tìm hiểu, được tận mắt ngắm nhìn, tận tay chế biến nên chắc chắn những món ăn sẽ ngon gấp bội.

Sau đó bữa tối, quý khách tham dự chương trình giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại…

Đêm, quý khách nghỉ trong nhà sàn. Mỗi người sẽ có một bộ đệm, chăn, gối, màn để trải và nằm nghỉ ngay trên sàn nhà.

Ngày 2: Thái Nguyên – Hà Nội/ Độc đáo chợ trà

6h: Chúng ta dậy làm vệ sinh cá nhân, dạo chơi ngắm cảnh bình minh nơi núi rừng Việt Bắc rộn tiếng chim hót, suối reo, hoa thơm, bướm lượn.

7h: Chúng ta trở về nhà sàn ăn sáng rồi lên đường đi chợ trà. Thái Nguyên quả không hổ danh là xứ trà, không chỉ có những đồi trà bạt ngàn, người dân nơi đây còn có đôi tay, khối óc tài hoa để làm ra những búp trà ngon; có phong tục uống trà thú vị và đặc biệt là có những chợ trà độc đáo. Người Thái Nguyên có câu “Ba cây (km) một chợ, năm ngày hai phiên” để chỉ mật độ và thời gian diễn ra các chợ trà. Chúng ta sẽ đến những chợ trà Phúc Xuân, Tân Cương… để hòa vào không khí nhộn nhịp cùng người dân thử trà, uống trà, mua trà. Chợ là một bức tranh đa sắc phản ánh đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa của một vùng đất. Dạo chợ, quý khách sẽ được thẩm thấu hồn cốt của đất và người xứ Thái.

11h: Quý khách rời chợ đi ăn trưa, thưởng thức những món đặc sản bản địa. Chương trình ăn trưa và giao lưu cởi mở và thông thoáng. Chúng ta có thể vừa ăn uống vừa trò chuyện vừa ca hát vừa ngắm cảnh vùng trà đặc sản Tân Cương xanh ngút ngàn. 14h: Quý khách khám phá nghề trà Tân Cương.

Vùng trà đặc sản Tân Cương nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên gần 10km về phía tây, tập trung chủ yếu ở bốn xã là Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu và Quyết Thắng với diện tích đất trồng trà rộng hơn 1.300ha. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng trà ngon mà còn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Chính vì thế Tân Cương đã trở thành điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn đông đảo du khách trong và ngoài nước.Mô hình về làng du lịch văn hóa cộng đồng tại vùng trà Tân Cương với trọng tâm tại xóm Hồng Thái 2 (xã Tân Cương), Khuôn 1 và Khuôn 2 (xã Phúc Trìu) và Gò Móc (xã Quyết Thắng) được triển khai tốt và để lại ấn tượng trong lòng du khách. Quý khách sẽ tìm hiểu thân thế sự nghiệp của ông tổ nghề trà Tân Cương Vũ Văn Hiệt, tham quan và trải nghiệm làm trà tại nhà các nghệ nhân làm trà nức tiếng của Tân Cương. Đặc biệt, quý khách được thưởng thức những chén trà đinh đinh, móc câu đặc sản của xứ này.

Quý khách cũng có thể chọn đi thuyền bồng bềnh khám phá hồ Núi Cốc nên thơm hữu tình.

16h: Quý khách lên ô tô trở về Hà Nội. Trên đường đi, chúng ta sẽ dừng lại nghỉ ngơi, ngoạn cảnh, chụp ảnh, mua sắm sản vật bản địa tại các điểm dừng nên thơ.

19h: Quý khách về đến Hà Nội. Chúng ta chia tay nhau trong lưu luyến và hẹn sớm hội ngộ trong hạnh phúc tràn đầy.

Trên đây là vài nét chấm phá về hành trình. Sẽ còn rất nhiều điều thú vị chờ đón chúng ta trên mỗi bước chân khám phá.

……….

Giá: 3,000,000 đồng/người

Liên hệ: info@vietnamandyou.net

Tel: 0907978480

Tham khảo thông tin về điểm đến tại

http://vietnamandyou.net/

https://www.facebook.com/vietnamaddyou.net/?ref=br_rs

http://thaihai.vn/

https://www.facebook.com/sinhthaithaihai/?ref=br_rs